Vai trò của Hội Đông y TP. Hồ Chí Minh trong điều trị, phòng chống dịch Covid-19

Sáng ngày 21/7/2021, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi toạ đàm với Hội Đông Y TP. Hồ Chí Minh về nội dung “Kết hợp Y học cổ truyền trong điều trị phòng, chống dịch Covid-19”.

0
814

Sáng ngày 21/7/2021, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi toạ đàm với Hội Đông Y TP. Hồ Chí Minh về nội dung “Kết hợp Y học cổ truyền trong điều trị phòng, chống dịch Covid-19”. Tham dự tọa đàm có Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh – đồng chí Nguyễn Văn Nên và Trưởng Ban dân vận Thành ủy – đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp, BS CKII Huỳnh Nguyễn Lộc – Phó Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, Chủ tịch Hội Đông Y TP. Hồ Chí Minh, Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh cùng các ông bà trong Ban Thường vụ Hội Đông Y TP. Hồ Chí Minh.

Y học cổ truyền là những tinh hoa tồn tại từ hàng ngàn năm, trong đó có biết bao bài thuốc cổ phương vẫn còn giá trị ứng dụng thực tiễn cao cho đến ngày nay. Một trong y thư kinh điển của ngành Y học cổ truyền là quyển “Ôn Bệnh điều biện” của tác giả Ngô Cúc Thông. Trong đó nêu rõ, Ngoại cảm ôn bệnh là tên gọi chung của những bệnh ngoại cảm với những đặc điểm:

– Khởi phát với sốt cao

– Bệnh thường cấp tính, diễn tiến nhanh, bệnh cảnh thường nặng. Nếu phát bệnh thành dịch thì được gọi là “Ôn dịch”.

Ngày nay chúng ta thường gặp như dịch cúm, dịch sốt xuất huyết, dịch Covid 19,…

Từ tháng 3 năm 2020, Bộ Y tế đã ban hành công văn 1306/BYT-YDCT gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; cục Y tế Bộ Công an, Bộ Quốc phòng; bệnh viện y học cổ truyền; khoa y học cổ truyền bệnh viện đa khoa, chuyên khoa; các cơ sở kinh doanh dược liệu, thuốc cổ truyển… về việc tăng tăng cường phòng, chống viêm đường hô hấp cấp SARS-Cov-2 bằng thuốc và các phương pháp Y học cổ truyền. Trên cơ sở đó, nhiều bài thuốc, phương pháp y học cổ truyền có tác dụng được liệt kê trong phòng, hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp tính do SAR-Cov-2, trong đó có cả các chế phẩm được sản xuất theo dây chuyền GMP và cả các bài thuốc dân gian là các cây cỏ, dược liệu phổ biến đời thường được lan truyền trên mạng. Tuy nhiên, để chỉ định bài thuốc nào phù hợp, người bệnh cần đến khám tại cơ sở Y học cổ truyền uy tín, không nên tự ý dùng theo thông tin tràn lan, chưa kiểm chứng trên mạng vì có nhiều thể bệnh, tình trạng bệnh khác nhau tương ứng với bài thuốc phù hợp.

Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh đã ứng dụng và nghiên cứu sản xuất một số sản phẩm y học cổ truyền có tác dụng hỗ trợ điều trị Covid-19 như: Ngọc bình phong vị gia, Bột ngừa cúm, Nhân sâm bại độc, Bổ trung ích khí, Hoắc hương chính khí, Toa căn bản… Đây là những bài thuốc có hiệu quả tốt đối với triệu chứng hội chứng nhiễm siêu vi, phù hợp ứng đụng trên các đối tượng F0 có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng, mục tiêu chính là nâng cao sức đề kháng để người bệnh không rơi vào giai đoạn nặng hơn theo diễn tiến của bệnh, hỗ trị điều trị triệu chứng như sốt, đau nhức, ho,…

Bên cạnh đó, theo đề xuất của các chuyên gia trong Hội Đông Y TP. Hồ Chí Minh, việc giải quyết vấn đề tâm lý của người bệnh cũng đóng vai trò hết sức cần thiết. Những phương pháp tập luyện, dưỡng sinh như thở 4 thời, thở 4 thời có kê mông và giơ chân… giúp điều hoà khí huyết, đặc biệt là kiểm soát hơi thở vốn dĩ rất có lợi cho người bệnh có vấn đề liên quan hệ hô hấp.

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên chỉ đạo Hội Đông Y TP. Hồ Chí Minh tiếp tục tăng cường hoạt động tuyên truyền, nêu cao vai trò của Y học cổ truyền trong hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19, nhằm góp phần ổn định tâm lý bất an cho người dân trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay. Hội Đông Y TP. Hồ Chí Minh cùng các cơ sở Y học cổ truyền uy tín phải là nguồn cung cấp thông tin chính thống có căn cứ khoa học về các bài thuốc, phương pháp Y học cổ truyền, để hình ảnh “chén cháo giải cảm”, “ly trà thanh nhiệt” được phát huy đúng chỗ giữa hàng ngàn thông tin được lan truyền trên mạng. Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng phải đảm bảo tính pháp lý cho Hội Đông Y TP. Hồ Chí Minh hoạt động, tiếp tục nghiên cứu và đưa các thành phẩm vào việc phòng ngừa, điều trị Covid 19, đặc biệt người bệnh mức độ nhẹ, trung bình (tầng 1, tầng 2). Sự phối kết hợp giữa chính quyền, các ban ngành, đoàn thể cùng lực lượng chuyên môn phải thực sự nhịp nhàng và kịp thời để cùng chung tay đưa người dân thành phố sớm chiến thắng đại dịch.

SHARE