Viện y dược học dân tộc tham dự Hội nghị đánh giá hiệu quả và định hướng phát triển y tế chuyên sâu với chuyên đề “Kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại”

Vừa qua, Sở y tế TP.HCM phối hợp Hội Y học TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị “Đánh giá hiệu quả và định hướng phát triển y tế chuyên sâu tại TP. Hồ Chí Minh”

0
321

Vừa qua, Sở y tế TP.HCM phối hợp Hội Y học TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị “Đánh giá hiệu quả và định hướng phát triển y tế chuyên sâu tại TP. Hồ Chí Minh”. Tại hội nghị lần này, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi tham gia với vai trò là người nằm trong chủ tọa đoàn phiên của phiên toàn thể với 8 báo cáo chuyên sâu nhiều lĩnh vực nhằm sớm đưa TP. Hồ Chí Minh trở thành trung tâm chăm sóc sức khỏe của khu vực ASEAN.

Tham dự hội nghị, Viện y dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh đã có báo cáo chuyên sâu chủ đề “Kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại”. Ở giai đoạn hiện nay, khi các bệnh lý mới xuất hiện, hay những bệnh lý được y học hiện đại định danh cùng với những lý thuyết điều trị bệnh lý tồn tại hàng ngàn năm nay thì việc dung hợp, kết hợp giữa Đông Tây y là điều không thể tránh khỏi. Hiện nay Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện được 100% danh mục kỹ thuật Y học cổ truyền và các danh mục kỹ thuật Y học hiện đại.

Các phương pháp thực hiện y tế chuyên sâu tại Viện đáp ứng nhu cầu hợp pháp, chính đáng được tiếp cận với Y Dược cổ truyền của người dân, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, đồng thời phát triển nền Đông y Việt Nam, bảo tồn và quảng bá văn hóa Đông y Việt Nam như: Đông Tây y kết hợp hỗ trợ, điều trị bệnh lý ung bướu đã giảm thiểu các tác dụng phụ do hóa trị, xạ trị được nâng cao thể trạng, tâm lý vui tươi, yêu đời và lạc quan hơn, nhờ vậy mà tuổi thọ được kéo dài hơn, thậm chí có thể kéo dài thêm tới 20 năm; Đông Tây y kết hợp hỗ trợ, điều trị bệnh lý trĩ-hậu môn, trực tràng giúp bệnh nhanh khỏi, không đau đớn, không cần nghỉ làm, không bị ảnh hưởng tới công việc, lâu tái phát, chi phí điều trị thấp hơn so với các phương pháp phẫu thuật ngoại khoa khác; Đông tây y kết hợp hỗ trợ, điều trị bệnh lý trẻ tự kỷ, thiểu năng não, quá trình điều trị đã mang lại các hiệu quả nhất định, đặc biệt là phối hợp các kỹ thuật xoa bóp, châm cứu, cấy chỉ giúp người bệnh nâng cao mức độ hồi phục, hòa nhập sớm với cuộc sống; Đông Tây y kết hợp hỗ trợ, điều trị các chứng Đau và các bệnh lý Cơ xương khớp không dùng thuốc như châm cứu, xoa bóp, cấy chỉ kết hợp kỹ thuật tập vật lí trị liệu của Y học hiện đại đã cải thiện nhanh chóng các triệu chứng đau và giới hạn vận động cho các lứa tuổi, phương pháp điều trị đơn giản, không cần đầu tư lớn về cơ sở vật chất; Đông tây y kết hợp hỗ trợ, điều trị, phục hồi các bệnh lý thần kinh và mạch máu bằng châm cứu và các phương pháp không dùng thuốc đã được minh chứng qua hơn 47 năm thành lập Viện, giúp phòng ngừa, cải thiện, phục hồi sức khỏe do mắc phải các bệnh lý thần kinh và mạch máu; Đông tây y kết hợp hỗ trợ, điều trị các bệnh lý nữ giới, hiếm muộn, bệnh lý sinh lý nam và nữ dã chữa được rất nhiều người hiếm muộn, các bệnh lí nam khoa, nữ khoa và ngày càng chuyên sâu hóa theo mô hình bệnh tật với sự kết hợp châm cứu, cấy chỉ với dùng thuốc nâng cao thể trạng và điều chỉnh nội tiết.
Thông qua các hoạt động giao lưu, trao đổi học thuật và hợp tác quốc tế rộng khắp, Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh đã tiếp cận và thực hiện được hầu hết các kỹ thuật, phương pháp điều trị bằng Y Dược cổ truyền, Y Dược cổ truyền kết hợp Y Dược hiện đại trên thế giới.
Các quy trình kỹ thuật chuyên sâu, sau khi nghiên cứu, triển khai sẽ được chuyển giao trong hệ thống các Bệnh viện YHCT toàn quốc. Đồng thời sẽ tập huấn, chuyển giao cho các Khoa Y học cổ truyền thuộc Bệnh viện Đa khoa và các trạm y tế theo yêu cầu, chọn lựa những kỹ thuật phù hợp để tập huấn và chuyển giao cho Các Hội Đông Y tỉnh thành và các Quận huyện

SHARE