Y học cổ truyền đóng góp tích cực trong công tác phòng, điều trị COVID-19, hậu COVID-19

Ngày 11/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo Khoa học Y dược cổ truyền toàn quốc lần thứ hai. Với chủ đề “Y dược cổ truyền trong phòng và điều trị COVID-19, hậu COVID-19", Hội thảo nhằm khẳng định vai trò tham gia tích cực của Y dược cổ truyền trong công tác phòng, điều trị COVID-19, hậu COVID-19 trong thời gian qua; đồng thời, đẩy mạnh nghiên cứu, đánh giá tác động của bài thuốc, phương pháp điều trị mới. Qua đó, phát huy thế mạnh của y dược cổ truyền, từng bước khẳng định được vị thế của y dược cổ truyền trong việc tham gia phòng, chống các dịch bệnh mới nổi, cấp tính.

0
230

Ngày 11/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo Khoa học Y dược cổ truyền toàn quốc lần thứ hai. Với chủ đề “Y dược cổ truyền trong phòng và điều trị COVID-19, hậu COVID-19″, Hội thảo nhằm khẳng định vai trò tham gia tích cực của Y dược cổ truyền trong công tác phòng, điều trị COVID-19, hậu COVID-19 trong thời gian qua; đồng thời, đẩy mạnh nghiên cứu, đánh giá tác động của bài thuốc, phương pháp điều trị mới. Qua đó, phát huy thế mạnh của y dược cổ truyền, từng bước khẳng định được vị thế của y dược cổ truyền trong việc tham gia phòng, chống các dịch bệnh mới nổi, cấp tính.

Tại Hội thảo, 15 bài báo cáo khoa học được trình bày với đa dạng các nội dung như: “Y học cổ truyền đóng góp được gì trong phòng, chống COVID-19”; “Bước đầu đánh giá hiệu quả của điện châm trong điều trị chứng đau đầu hậu COVID-19 tại Bệnh viện Trung ương Huế”; “Hiệu quả điều trị COVID-19 mức độ nhẹ của bài thuốc Châu Thị Ngân Kiều giải độc”; “Đánh giá bước đầu hiệu quả hỗ trợ cải thiện triệu chứng đau rát họng do COVID-19 của nước súc họng Núc Nác Kim Ngân Hoa”; “Thành phần hóa học, tác dụng sinh học và triển vọng ứng dụng trong phòng, hỗ trợ điều trị COVID-19 của thuốc thanh nhiệt giải độc”…

Đáng chú ý, đề tài nghiên cứu của Viện Y dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh về viên nang cứng KOVIR đã thu hút sự quan tâm của các đại biểu. Đây là loại thuốc được phát triển từ bài thuốc y học cổ truyền “Nhân sâm bài độc tán”, ứng dụng trong các bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp giai đoạn khởi phát. Nghiên cứu đã chọn 1.000 bệnh nhân, trong đó có 700 bệnh nhân COVID-19 dùng sản phẩm viên nang cứng KOVIR và 300 bệnh nhân không dùng viên nang cứng KOVIR. Kết quả cho thấy, khi kết hợp với điều trị nền, viên nang cứng KOVIR làm giảm độ nặng và thời gian điều trị các triệu chứng lâm sàng so với nhóm không dùng thuốc.

Một nghiên cứu khác của bác sĩ Nguyễn Mạnh Chính về tác dụng điều trị của 4 loại thuốc (gồm: Xoang Vạn Xuân, Dehovi, Vạn Xuân hộ não tâm và Phyllantol) cũng cho thấy hiệu quả của y học cổ truyền trong điều trị COVID-19. Nghiên cứu được thực hiện trên người bệnh COVID-19 giai đoạn sớm mức độ nhẹ tại cơ sở điều trị nội trú, Bệnh viện dã chiến số 7, tỉnh Đồng Nai (từ tháng 10-12/2021). Kết quả sau 10 ngày điều trị giúp giảm trên 90% các triệu chứng trong quá trình theo dõi, cải thiện đáng kể thời gian đạt tiêu chuẩn cần thiết xuất viện. Không có trường hợp nào trong nhóm nghiên cứu chuyển nặng hoặc rất nặng.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) nhìn nhận, những báo cáo, ý kiến đóng góp, thảo luận các giải pháp tại Hội thảo đã góp phần thúc đẩy công tác nghiên cứu khoa học và nghiên cứu ứng dụng các thành tựu y dược cổ truyền, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng y dược cổ truyền trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Hội thảo được tổ chức để các nhà khoa học lĩnh vực y dược cổ truyền chia sẻ, trao đổi học thuật, kinh nghiệm về ứng dụng y dược cổ truyền trong phòng, điều trị COVID-19 và hậu COVID-19; giới thiệu, tạo cầu nối giữa các nhà khoa học với các tổ chức, doanh nghiệp trong việc ứng dụng nghiên cứu, phát triển các sản phẩm y dược cổ truyền chất lượng cao, có giá trị thực tiễn. Trong xu thế phát triển nhanh và mạnh của khoa học công nghệ, việc ứng dụng các thành tựu vào công tác nghiên cứu y dược cổ truyền đã và đang tạo ra cuộc cách mạng và đem lại nhiều thành tựu mới cho nền y dược cổ truyền Việt Nam; góp phần cùng với nền y học hiện đại, tạo dựng nền y học tiên tiến, xứng tầm khu vực và trên thế giới./.

( Nguồn : TTXVN )

SHARE