Rau mùi là loại rau quen thuộc và được dùng phổ biến trong các bữa ăn. Rau mùi thường được sử dụng ăn sống như các loại rau thơm hoặc làm rau gia vị khi nấu canh. Ở VN, rau mùi tươi được dùng để làm gia vị nêm các món súp, điều chế các loại nước xốt, trang trí trên các món ăn cho đẹp vì màu xanh tươi và mùi thơm của lá. Không chỉ là một loại rau đơn thuần, mùi còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh như giảm đau, chữa hôi miệng, trị cảm cúm…
Tên khác: Rau mùi – Ngò rí – Hồ tuy – Rau ngò
Cách trồng: Giao hạt vào mùa thu – đông và đông – xuân, nơi đất tơi xốp, ẩm mát, nhiều mùn.
Bộ phận dùng: Toàn cây khô và quả.
Thu hái, chế biến: Khi cây già, quả gần chớn cắt cả cây phơi nắng cho khô.
Công dụng: Kích thích tiêu hoá, sát khuẩn, thúc ban sơi mọc, thông đại tiểu tiện, long đờm, thông sữa.
Liều dùng: cây 10 – 20g
Quả 4 – 10g
BÀI THUỐC ỨNG DỤNG
Bài1. Thúc ban sởi mọc tránh biến chứng
Quả mùi 50g
Rượu trắng 100ml
Quả mùi tán dập cho vào rượu đun cách thuỷ sôi 5 phút lấy ra, dùng gạc sạch thấm nước rượu xoa bóp khắp người. Làm 2 – 3 lần, ban sởi sẽ mọc đều, tránh được biến chứng. Chú ý tránh gió lùa khi xoa.
Bài 2. Làm thông sữa, lợi sữa
Quả mùi 6g
Nước 100ml
đun sôi trong 15 phút, chia 2 lần uống trong ngày
Bài 3. Làm da dẻ min màng, mất những nốt tàn nhang (đen) ở mặt và gội đầu cho sạch gầu.
Quả và cây mùi 100g
Cho nước đun sôi để ấm 35 – 400 rửa mặt, tắm hàng ngày.