Cần tây mang lại rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể nên có khả năng phòng chống một số bệnh nguy hiểm, đặc biệt là chứng huyết áp cao. Không chỉ là nguyên liệu dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, cần tây còn mang lại rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể nên có khả năng phòng chống một số bệnh nguy hiểm, đặc biệt là chứng huyết áp cao.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tăng huyết áp ảnh hưởng đến sức khỏe của hơn 1 tỉ người trên toàn thế giới và là yếu tố nguy cơ tim mạch quan trọng nhất liên quan đến bệnh mạch vành, suy tim, bệnh mạch máu não và bệnh thận mạn tính
Tên khác: Rau cần tây, Rau cần, Phoắc cần tây (Tày)
Cách trồng: trồng bằng hạt nơi đất nhiều mùn ẩm ướt.
Bộ phận dùng: Toàn thân tươi hoặc khô và quả.
Thu hái, chế biến: toàn cây khi bắt đầu ra hoa, dùng tươi hay phơi khô trong râm. Quả dùng cất tinh dầu cho công nghiệp hương liệu.
Công dụng: làm thuốc lợi tiểu chữa huyết áp cao.
Liều dùng: 100g – 150 cây tươi/ngày.
BÀI THUỐC ỨNG DỤNG:
Bài 1. Chữa huyết áp cao giai đoạn đầu
Rau cần tây tươi hay khô 01 cây
Thái nhỏ cho thêm 500ml nước đun sôi trong 5 phút, chia uống trong ngày (có thể ăn cả cây).
Chú ý:
– Khi có kết quả nên ngừng ngay không dùng kéo dài.
– Không nhầm lẫn với cây rau cần ta ( cần nước).