Chữa ho, suyễn khó thở, viêm họng bằng cây Cải canh

0
501

Cải xanh hay còn gọi là cải bẹ, cải cay, là loại rau được khá nhiều người ưa thích. Với món xào, món luộc, nấu canh, dùng ăn lẩu… rau cải xanh dường như không thể thiếu trong các bữa ăn gia đình. Không chỉ làm nên các món ăn ngon, bổ dưỡng cho gia đình, rau cải xanh còn mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Bài viết: 10 tác dụng của cây rau cải xanh dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn.
Tên khác: Cải dưa, rau cải – Phi ắc cát (Tày)
Cánh trồng: Trồng bằng hạt vào cuối mùa hạ và mùa thu, đông.
Bộ phận dùng: hạt phơi khô.
Thu hái, chế biến: Đến mùa quả chín hái cả cây phơi khô, đạp lấy hạt phơi khô.
Công dụng: Chữa ho, suyễn khó thở, viêm họng, cước khí, đau dây thần kinh.
Liều dùng: 4 – 8g
 BÀI THUỐC ỨNG DỤNG
Bài 1. Chữa ho lâu ngày nhiều đờm
Hạt cải củ (la bạc tử) sao thơm  10g
Hạt tía tô (tô tử) sao thơm  10g
Hạt cải canh (bạch giới tử) sao thơm  4g
Sau khi sao thơm tán nhỏ cho vào túi vải thêm 500ml nước, sắc còn 200 ml, chia làm 3 lần uống trong ngày.
Bài 2. Chữa bí tiểu tiện
Lá rau cải  300g
Nấu canh ăn trong ngày
Bài 3. Trị đau dây thần kinh
Hạt cải canh  20g
Giã nát bọc miếng gạc, buộc lên nơi đau nhức.
Lưu ý dùng lâu có thể gây rộp da.

 

SHARE