Chữa ho, suyến, nhiều đờm, ngực bụng đầy chướng với Củ cải

0
213

Củ cải trắng từng được ví von là nhân sâm trắng do có nhiều tác dụng trong hỗ trợ tăng cường sức khỏe, chữa bệnh. Dưới đây là những tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của củ cải trắng.
 Tên khác: Củ cải, Rau lú bú, La bạc căn
Cách trồng: trồng bằng hạt vào cuối mùa hạ, đầu mùa thu
Bộ phận dùng: Củ tươi hay khô và hạt
Thu hái, chế biến:
– Quả: Đến mùa quả chín hái cả cây phơi khô, đập lấy hạt phơi khô.
– Củ: chọn ngày nắng ráo đào lấy củ rửa sạch, thái mỏng, phơi khô.
Công dụng: Dùng chữa ho, suyến, nhiều đờm, ngực bụng đầy chướng, bí đại tiểu tiện.
Liều dùng:    Củ 10 – 15g/ngày
Hạt: 4 – 6 g/ngày

 BÀI THUỐC ỨNG DỤNG
Bài 1. Chữa ho lâu ngày, nhiều đờm
Hạt cải củ (la bạc tử) sao thơm  10g
Hạt tía tô (tto tử) sao thơm  10g
Hạt cải canh (bạch giới tử) sao thơm  4g
Sau khi sao thơm tán nhỏ cho vào túi vải thêm 500ml nước, sắc còn 200 ml, chia làm 3 lần uống trong ngày.
Bài 2. Chữa phù thũng, tiểu tiện ít
Củ cải khô (La bạc căn)  50g
Sắc với 500ml nước, lấy 200ml, chia uống nhiều lần trong ngày.

SHARE