Theo y học cổ truyền, cây tần dày lá (hay còn gọi là cây húng chanh) có mùi thơm, tính ấm, vị chua the, đi vào phế và có công dụng giải cảm, khu phong tà, trục (tống) hàn (lạnh), sát khuẩn, tiêu đàm, khử độc. Theo lương y Phạm Như Tá, cổ truyền và dân gian thường dùng tần dày lá để chữa trị bệnh cảm cúm, viêm họng, ho, lạnh phổi, côn trùng độc cắn, hôi miệng…
Tên khác: Húng chanh – Rau tần –Dương tử tô
Cách trồng: Trồng bằng đoạn thân ở nơi đất nhiều mùn, ẩm mát.
Bộ phận dùng: Lá tươi và cành non
Thu hái, chế biến: Thu hái quanh năm
Công dụng: Chữa cảm cúm
Liều dùng: 10 – 20g/ngày
BÀI THUỐC ỨNG DỤNG
Chữa ho, viêm họng, khản tiếng.
Hái 5 – 10 lá rửa sạch ngâm nước muối, nhai nuốt nước. Ngày nhai 4 – 5 lần.