Hành là món gia vị ưa thích của nhiều người. Thành phần dinh dưỡng không phải là nguyên nhân chủ yếu khiến hành được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực; mà điều đặc biệt hơn đó là khả năng chữa bệnh của hành.
Tên khác: Hành hoa – Hành tăm – Thông bạch – Hóm bùa (Thái)
Cách trồng: trồng bằng dò (củ) nơi đất mùn, nhiều màu ẩm ướt và trồng quanh năm.
Bộ phận dùng: Lá và củ
Thu hái, chế biến: thu hái quanh năm, dùng tươi hay khô đều được.
Công dụng: Dùng làm thuốc ra mồ hôi, lợi tiểu, chữa các chứng cảm, sốt, nhức đầu.
Liều dùng: 30 – 60g
BÀI THUỐC ỨNG DỤNG:
Bài 1. Chữa cảm mạo nhức đầu, ngạt mũi, ho…
Hành tươi 20g
Gừng tươi 5g
Lá tía tô 10g
Hành và tía tô thái nhỏ, gừng giã nát cho vào cháo nóng, ăn xong đắp chăn cho ra mồ hôi. Ngày ăn 2 lần
Bài 2. Chữa mụn nhọt
Hành tươi giã nát (không kể liều lượng) trộn với muối đắp lên mụn nhọt, khi ngòi vỡ ra thì dùng rượu hoặc nước muối rửa sạch, rút ngòi ra.