Lá mơ lông là một loại rau gia vị ăn kèm khá phổ biến, thường được dùng để ăn kèm với các món ăn nhiều đạm như: thịt chó, gỏi cá, nem thính… Lá mơ lông có màu khá đẹp, một mặt lá màu tía, một mặt màu xanh, có nhiều lông nhỏ trên các gân lá. Đây không chỉ là một loại rau ăn kèm mà còn là vị thuốc hay có sẵn trong vườn nhà và có công dụng tốt với nhiều loại bệnh khác nhau.
Tên khác: Dây mơ lông – Dây mơ tròn – Dây thối dịt – Ngưu bì đống
Cách trồng: Trồng bằng đoạn thân cho leo bờ rào, bờ dậu.
Bộ phận dùng: lá tươi
Thu hái, chế biến: hái lá tươi dùng quanh năm.
Công dụng: Chữa lỵ trực khuẩn (Đau bụng đột ngột nhất là ở hai hố chậu, sốt 39 – 400, rét run, nôn, biếng ăn, đau quặn bụng muốn đi ngoài luôn. Có khi tới 50 lần /ngày, mót rặn, mỗi lần đi ra một ít nhầy như bãi đờm hoặc nhầy lẫn máu hoạc nước hung hung đỏ như nước rửa thịt. Bệnh nhân mất nước, sút cân nhanh, mệt lờ đờ)
Liều dùng: lá tươi 30 – 50g/ngày
BÀI THUỐC ỨNG DỤNG
Chữa lỵ trực khuẩn
Lá mơ tam thể 30g
Trứng gà 1 quả
Lá mơ tươi không rửa, chỉ lau sạch thái nhỏ trộn với lòng đỏ trứng gà, bọc vào lá chuối đem nướng chín, thơm. Ngày ăn 2 – 3 lần, ăn liền 5 – 7ngày.