Mồng tơi là một trong những loại rau dễ trồng, dễ kiếm, dễ mua, là món ăn phổ biến hàng ngày của người Việt. Tuy vậy, có lẽ ít người biết hết được các tác dụng mà mồng tơi mang lại. Cả Đông y và Tây y đều khẳng định loại rau này có tác dụng nhuận tràng. Theo Đông y, rau mồng tơi có tính hàn, vị chua, tán nhiệt, mát máu, lợi tiểu, giải độc, đẹp da, trị rôm sảy mụn nhọt hiệu quả… rất thích hợp trong mùa nóng
Tên khác: Mùng tơi – Mồng tơi đỏ – Mồng tơi tía – Lạc quỳ
Cách trồng: trồng bằng hạt vào mùa xuân cho leo vào hàng rào, nơi đất tơi xốp, nhiều màu, ẩm
Bộ phận dùng: Lá thân non và quả chín
Thu hái, chế biến: Hái thân, lá vào mùa hạ. Mùa thu hái quả chín có màu tím đen.
Công dụng: Dùng làm thuốc giải nhiệt, chữa bí đái, táo bón
Liều dùng: 100 – 150g/ngày
BÀI THUỐC ỨNG DỤNG
Bài 1. Giải nhiệt
Lá mồng tơi 100g
Nấu canh ăn cho mát
Bài 2. Chữa táo bón
Lá mồng tơi 200g
Nấu với nước thêm vài hạt muối, ăn hết 1 lần, ngày ăn 2 lần, ăn liền trong 2 – 3 ngày hết táo bón thì thôi.