Theo đông y, rau ngót là một loại thảo dược có đặc tính mát, giải nhiệt và đặc biệt là rất lành tính. Về mặt ẩm thực, rau ngót cũng là một loại rau rất dễ ăn và kết hợp cùng các món khác. Loại rau này chứa nhiều vitamin, Kali, Canxi, Magiê, B1, B2, B6. Vì vậy, rau ngót đặc biệt rất tốt cho người già và trẻ nhỏ.
Tên khác: Bù ngót – Bồ ngót – Hắc diện thần
Cách trồng: Trồng bừng đoạn thân (20 – 30cm), nơi đát tơi, xốp, ẩm vào mùa xuân.
Bộ phận dùng: Lá tươi
Thu hái, chế biến: lá tươi thu hái quanh năm
Công dụng: Chữa tưa lưỡi trẻ em và phụ nữ đẻ sót rau.
Liều dùng: 20 – 50g lá tươi
BÀI THUỐC ỨNG DỤNG
Chữa tưa lưỡi trẻ em
Lá rau ngót 20g
Mật ong 20g
Lá rau ngót rửa sạch, giã nhỏ, vắt lấy nước trộn với mật ong, lấy ngón tay sạch quấn gạc nhúng vào nước rau ngót mật ong, đánh lên lưỡi và vòm họng trẻ em ngày 3 – 4 lần. Đánh luôn 2 – 3 ngày là trẻ bú được.