Rau má không chỉ là một loại rau thông dụng, có thể ăn hàng ngày mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều chứng bệnh như: mụn nhọt, hạ sốt, làm đẹp, tăng cường sức khỏe, giải độc, táo bón, tim mạch…
Ngoài ra, rau má cũng là một loại dược thảo có tính bổ dưỡng rất cao, có nhiều sinh tố, khoáng chất, những chất chống oxy hoá, cải thiện vi tuần hoàn và chữa nhiều chứng bệnh về da. Cách dùng rất đơn giản, có thể ăn rau sống hoặc nấu canh, luộc hay giã nhuyễn vắt lấy nước uống.
Tên khác: Tích tuyết thảo – Liên tiền thảo
Cách trồng: Mọc hoang và trồng khắp nơi
Trồng bằng đoạn thân rễ, nơi đất nhiều mùn ẩm ướt như ven bờ sông, suối, kênh, rạch, ruộng vườn
Bộ phận dùng: Toàn cây
Thu hái, chế biến: thu hái quanh năm, dùng tươi hay sao vàng
Công dụng: Giải nhiệt, giải độc, thông tiểu, lợi sữa, mát gan.
Liều dùng: Ngày dùng 30 – 40g tươi
BÀI THUỐC ỨNG DỤNG
Bài 1. Chữa đau bụng ỉa chảy, lỵ
Rau má tươi (cả cây cả lá) 30 – 40g
Rửa sạch ăn sống hoặc vò nát (hay giã) trộn với 100ml nước sôi để nguội, vắt bỏ bã, thêm ít muối ăn, uống trong ngày. Có thể luộc ăn và uống nước luộc.
Bài 2. Chữa rôm sẩy mẩn ngứa:
Rau má tươi rửa sạch giã nát, vắt lấy nước, thêm đường uống, hoặc ăn như rau sống hàng ngày.