Bác sỹ người Pháp tâm huyết với y học cổ truyền Việt Nam

0
2049


Bác sỹ người Pháp Mezard Marc gần 30 năm gắn bó với việc nghiên cứu và truyền bá y học dân tộc Việt Nam. (Ảnh: Thông Hải/Báo ảnh Việt Nam)

Bác sỹ người Pháp Mezard Marc có gần 30 năm nghiên cứu y học cổ truyền Việt Nam. Hàng năm, ông đưa nhiều đoàn học viên đa quốc gia từ Pháp sang Việt Nam để nghiên cứu y học và thực hành phương pháp ngũ hành luận trị tại Viện Y Dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh góp phần quảng bá y học dân tộc Việt Nam với thế giới.
Bác sỹ Mezard Marc tiếp cận với phương pháp ngũ hành luận trị từ năm 1991. Khi đó, ông được bác sỹ Trương Thìn (1940-2012; Chủ tịch Hội Đông y Thành phố Hồ Chí Minh) trực tiếp hướng dẫn nghiên cứu và truyền đạt kinh nghiệm điều trị.
Hơn hai thập kỷ gắn bó với người thầy của mình, bác sỹ Mezard Marc thu nhận được nhiều kiến thức quý báu về y học cổ truyền Việt Nam, tham gia điều trị cho bệnh nhân tại Viện Y Dược học dân tộc.
Là chuyên gia của Viện Y học cổ truyền Đông Phương Pháp-Việt có trụ sở tại Pháp, bác sỹ Mezard Marc đã có nhiều nỗ lực kết nối hợp tác giữa Viện này với Viện Y Dược học dân tộc.
Từ năm 2001, Mezard Marc thường xuyên dẫn các đoàn học viên người Pháp và nhiều quốc gia khác tới Viện Y Dược học dân tộc để tìm hiểu và nghiên cứu y học cổ truyền Việt Nam, đặc biệt là phương pháp ngũ hành luận trị. Mỗi năm, có từ 3-6 đoàn với khoảng 10 học viên/đoàn đến học tập, thực hành tại Viện Y Dược học dân tộc trong thời gian từ 1-2 tuần/đợt.
Bác sỹ Mezard Marc cho biết phương pháp ngũ hành luận trị của cố bác sỹ Trương Thìn có nhiều điểm độc đáo, mang đặc trưng của y học cổ truyền miền Nam. Các học viên nước ngoài đến đây đều thích thú nghiên cứu và mong muốn phương pháp điều trị này sẽ được truyền bá đến nhiều quốc gia trên thế giới.
Tiến sĩ, bác sỹ Trương Thị Ngọc Lan, Phó Giám đốc Viện Y Dược học dân tộc cho biết, phương pháp ngũ hành luận trị (được hiểu là phương pháp áp dụng thuyết Ngũ hành vào điều trị bệnh) coi con người như một cái cây và đặt tên là “cây nhân sinh Đông y.”
Khi thầy thuốc chẩn đoán sẽ phát hiện chỗ nào trên cây bị tổn thương và điều trị bằng phương pháp châm cứu nhằm điều chỉnh lại các thành phần của cây. Phương pháp ngũ hành luận trị chú trọng điều trị sự mất cân bằng âm dương, ngũ hành của từng tạng trong cơ thể để từ đó đạt được sự cân bằng chung giữa các tạng với nhau.
Theo bác sỹ Trương Thị Ngọc Lan, phương pháp ngũ hành luận trị đạt hiệu quả chữa bệnh cao và có lý luận đơn giản. Phương pháp này thích hợp với các học viên phương Tây trong quá trình học tập, nghiên cứu cũng như thực hành trên bệnh nhân.

Bác sỹ Mezard Marc (giữa) luôn nhiệt tình hướng dẫn các học viên nước ngoài nghiên cứu và thực hành điều trị theo phương pháp y học dân tộc Việt Nam. (Ảnh: Thông Hải)

Bác sỹ Mezard Marc trò chuyện thân thiện với bệnh nhân tại Viện Y Dược học Dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thông Hải)

Bác sỹ Mezard Marc châm cứu điều trị cho bệnh nhân. (Ảnh: Thông Hải)

Các học viên của bác sỹ Mezard Marc đến từ nhiều quốc gia thích thú nghiên cứu phương pháp ngũ hành luận trị. (Ảnh: Thông Hải)

Bác sỹ Mezard Marc trao đổi phương pháp điều trị với các học viên. (Ảnh: Thông Hải)

Các học viên thực hành phương pháp ngũ hành luận trị trên bệnh nhân dưới sự kiểm soát của bác sỹ Mezard Marc. (Ảnh: Thông Hải)

Bác sỹ Pháp Mezard Marc tham gia điều trị cho bệnh nhân tại Viện Y Dược học Dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thông Hải)

Ngoài đam mê nghiên cứu y học dân tộc, bác sỹ Mezard Marc dành nhiều thời gian tìm hiểu văn hóa truyền thống của Việt Nam. Mezard Marc luôn nhiệt tình hướng dẫn các học viên nước ngoài tìm hiểu, khám phá danh lam thắng cảnh và ẩm thực phong phú của vùng đất phương Nam./.

Theo: vietnamplus.vn
Trang điện tử Đảng bộ Thành phố

SHARE