Đào tạo y khoa liên tục kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện tại Viện Y dược học dân tôc năm 2018

0
1139

Nhằm nâng cao chất lượng công tác Kiểm soát nhiễm khuẩn (KSNK) trong các cơ sở khám chữa bệnh, chiều ngày 05 tháng 11 năm 2018, Viện Y dược học dân tộc thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ khai giảng lớp tập huấn hướng dẫn chuyên môn về Kiểm soát nhiễm khuẩn. Tham dự lễ khai giảng có Bà Trương Thị Ngọc Lan – Phó viện trưởng Viện y dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh cùng đại diện ban giám đốc Viện nghiên cứu và đào tạo y dược An Sinh và toàn thể hơn 60 Cán bộ, viên chức và người lao động đang công tác tại các Khoa/Phòng/Trung tâm thuộc Viện là học viên của lớp học.

Dự kiến lớp tập huấn sẽ diễn ra trong vòng 06 ngày từ ngày 05/11/2018

đến ngày 11/11/2018. Buổi học đầu tiên của lớp đã diễn ra trong không khí sôi nổi, tích cực và nhận được nhiều ý kiến trao đổi của cán bộ, nhân viên y tế về thực hành công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại Viện. Nội dung lớp tập huấn xoay quanh những vấn đề thiết yếu nhất liên quan đến phòng ngừa chuẩn, tầm quan trọng và nguyên tắc áp dụng phòng ngừa chuẩn trong thực hành chăm sóc, điều trị người bệnh góp phần đảm bảo an toàn cho người nhận dịch vụ y tế, nhân viên y tế, cộng đồng. Đồng thời triển khai, hướng dẫn Thông tư số 16/2018/TT-BYT ban hành ngày 20/7/2018 quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn (KSNK) trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Các học viên cũng được hướng dẫn tổ chức thực hiện công tác KSNK trong các cơ sở khám, chữa bệnh quy định các dụng cụ, thiết bị, phương tiện chăm sóc và điều trị cho mỗi người bệnh nếu sử dụng lại phải được xử lý theo quy trình thích hợp. Và cập nhật những kỹ thuật vệ sinh, cấp phát đồ vải, vận chuyển chất thải phù hợp với tình hình thực tế của Viện mà vẫn đảm bảo công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, góp phần tạo môi trường bệnh viện sạch, an toàn, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của Viện.

Sự ra đời của Thông tư 16 cũng là một bước tiến quan trọng trong việc định hướng KSNK vào những nhiệm vụ trọng tâm, đó là thực hiện giám sát NKBV, giám sát tuân thủ thực hành KSNK, nhằm giảm nhiễm khuẩn liên quan chăm sóc y tế cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng./.

SHARE