Detox có thật sự tốt cho sức khỏe ?

0
6049

“Detox thanh lọc cơ thể” trong ngắn hạn hiếm khi có tác dụng lâu dài và có thể khiến sức khỏe của bạn trở nên kém hơn lúc bạn mới bắt đầu.
1. Detox được cho là một phương pháp ăn kiêng, để thanh lọc cơ thể và giảm cân. Tuy nhiên qua tìm hiểu, tôi chưa thấy có cơ sở khoa học nào chứng minh phương pháp này có hiệu quả tốt cho sức khỏe. (bệnh nhân đến tôi giải quyết hậu quả của “detox” thì có vài người)
2. Detox truyền miệng với công thức phổ biến là ngâm các loại trái cây, rau củ và để trong tủ lạnh. Hiện nay, detox có hai dạng phổ biến được áp dụng là chỉ uống nước detox và nhịn ăn; hoặc chỉ ăn chế độ ít dinh dưỡng và uống nước detox. Với 2 phương pháp này, giảm cân là hậu quả đương nhiên. (Tôi không dùng từ “hiệu qua” bởi vì đây là cách giảm cân không khoa học, gây mất cân bằng chuyển hoá trong cơ thể, và buộc phải sử dụng nguồn năng lượng dự trữ của cơ thể, và hiệu quả không bền vững)
3. Detox là phương pháp uống nhiều nước trái cây, điều này có lợi cho cơ thể , tuy nhiên còn tuỳ thuộc vào cơ địa và bệnh lý nền tiềm ẩn của mỗi người. Việc hạn chế dinh dưỡng tuyệt đối, uống nước detox quá liều có thể là yếu tố làm các bệnh lý này trở nên nặng nề hơn như Viêm dạ dày, Tăng huyết áp, hạ đường huyết trên người bệnh đái tháo đường, rối loạn chuyển hoá cơ thể,…
4. Hiểu cách khác, Detox có thể xem là phương pháp thanh lọc cơ thế bằng cách tiết chế dinh dưỡng trong một khoảng thời gian nhất định. Và việc làm này nên được tư vấn bởi 1 bác sĩ chuyên gia dinh dưỡng để đạt hiệu quả điều trị tuỳ thuộc theo cơ địa mỗi người.
5. Sự thật cơ thể có 2 cơ quan đảm nhiệm chức năng “detox” tuyệt vời và cực kỳ hiệu quả là Gan và Thận. Cho nên, chúng ta chỉ cần chăm sóc 2 cơ quan này thật tốt, thì mọi chất độc hầu như sẽ được loại trừ. Hạn chế bia rượu, thuốc lá, chất kích thích, dử dụng thuốc bừa bãi là một cách tốt nhất để bảo vệ gan thận.
6. Theo Y học cổ truyền, mọi nguyên nhân gây mất cân bằng trong cơ thể đều sinh ra bệnh tật và “ẩm thật thất điều” tức là ăn uống thất thường là một trong những nguyên nhân gây bệnh thường gặp. Nói về ăn uống, YHCT có nguyên tắc khá hay “nhân nhân, nhân địa, nhân thời chế nghi”. Nghĩa là : ăn uống phải tuỳ theo đặc điểm sinh lý và bệnh lý của từng cá thể (nhân nhân), tuỳ theo điều kiện địa lý, môi trường sống (nhân địa) và tuỳ theo mùa, theo thời gian (nhân thời).
7. Nếu cần có thể dùng một số dược thảo hỗ trợ “mát gan thanh nhiệt lợi niệu” để nhuận gan bổ thận, thanh phế. Các tạng phủ ấy khoẻ mạnh thì tự chúng sẽ hoàn thành nhiệm vụ thanh lọc cơ thể cho bạn một cách tự nhiên nhất. Tuy nhiên, cũng không nên lạm dụng, nên nhớ cái gì cũng vậy, vừa đủ là được !

SHARE