Liệt nửa mặt, méo miệng: nguyên nhân và cách chữa trị

0
7897

Những người khoẻ mạnh khi tiếp xúc với khí lạnh đột ngột vẫn có thể bị trúng gió làm méo miệng, xếch mặt, thậm chí gây mù mắt. Nguyên nhân theo y học hiện đại có 3 nhóm chính chấn thương cùng đầu mặt; bệnh lý viêm nhiễm vùng tai mũi họng, mặt, tuyến mang tai,…; liệt mặt do lạnh (Virus)

Mấy hôm nay Sài Gòn mới đỏng đảnh xíu mà người bệnh Liệt mặt ngoại biên đến Viện có vẻ gia tăng. Nhân tiện viết vài dòng chia sẽ kinh nghiệm để mọi người có thể phòng tránh.
Liệt mặt ngoại biên (liệt thần kinh số VII, liệt Bell) biểu hiện khá đột ngột rầm rộ và dễ sợ như méo miệng, nhai khó bên liệt, ăn uống bị đổ ra ngoài, mắt không nhắm được, dễ gây các bệnh về mắt mỗi khi có kích thích tác động, và điều quan trọng là làm mất thẩm mỹ khuôn mặt. Bệnh không nguy hiểm nhưng sẽ ảnh hưởng sinh hoạt người bệnh và có thể để lại di chứng nếu không điều trị đúng cách.

Di chứng liệt mặt
Cứng cơ, máy cơ, co giật cơ mặt
Miệng méo gây mất thẩm mỹ
Viêm loét, tổn thương giác mạc mắt do mắt không nhắm kín thời gian dài

Điều trị liệt số 7 ngoại biên , Y học hiện đại đã áp dụng các phương pháp: chiếu tia hồng ngoại hoặc điện phân, thuốc corticod và vitamin, phẫu thuật… tuy nhiên đây cũng là những phương pháp điều trị triệu chứng không đặc hiệu và Corticoid dùng 1 thời gian dài gây nhiều tác dụng phụ nguy hiểm khác.
Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo cần nghiên cứu sử dụng các phương pháp Y học cổ truyền trong điều trị để vừa hạ giá thành vừa tránh được tai biến do dùng thuốc.

YHCT có nhiều phương pháp không dùng thuốc đã được chứng minh hiệu quả câo điều trị bệnh lý này như: điện châm kết hợp cứu ngãi, mai hoa châm, thuỷ châm, ôn châm… Tuỳ theo thể bệnh liệt mặt mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp. Bên cạnh đó, xoa bóp bấm huyệt vùng mặt cũng góp phần rút ngắn liệu trình điều trị.

Phòng ngừa liệt mặt dễ không?
Hơn 70% liệt mặt là do lạnh, do đó nguyên tắc chính để phòng bệnh là giữ ấm nhất là khi cơ thể yếu, cảm mạo. khi rét tránh mở cửa đột ngột để gió lạnh tạt vào mặt. Vào mùa nóng khi ngủ không nên để quạt, máy điều hòa thổi thẳng vào mặt. Đối với những người làm việc và học tập ban đêm, không nên ngồi gần cửa sổ để tránh gió lùa…
Khi có các triệu chứng như trên cần đến ngay bác sỹ chuyên khoa thần kinh để được chẩn đoán chính xác, tránh một số bệnh nguy hiểm khác cũng gây liệt mặt (thường là liệt trung ương) nghiêm trọng như: u não, tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não..

SHARE