Bệnh Trĩ đã có cách điều trị hiệu quả

0
25055
Ảnh minh họa.

Phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng thủ thuật tiêm PG 60 có thể làm búi trĩ co teo lại. Thủ thuật này giúp giải quyết bệnh trĩ của bệnh nhân mà không cần phẫu thuật.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nếu bệnh trĩ không gây ra các biến chứng như chảy máu, tắc mạch, tạo cục máu đông, trĩ sa nghẹt, sưng đau, nhiễm trùng, lở lét…thì không cần điều trị. Chỉ cần can thiệp khi trĩ gây những rối loạn ảnh hưởng đến sinh hoạt và năng suất lao động của người bệnh.
Phương pháp điều trị trĩ bằng thủ thuật tiêm PG 60 là phương pháp tiêm dung dịch PG (dung dịch Phenol và Glycerine) theo nồng độ thích hợp vào búi trĩ, làm cho thể tích búi trĩ thu nhỏ và co teo. Phương pháp này không làm xơ chai niêm mạc trĩ giống như các phương pháp tiêm xơ trước đây. Mỗi lần tiêm chỉ mất khoảng 3 phút và bệnh nhân có thể nhanh chóng trở lại với công việc hằng ngày.
Thủ thuật tiêm PG60 điều trị bệnh trĩ được đánh giá là hiệu quả và được bác sĩ chỉ định cho các bệnh nhân bị trĩ nội. Cụ thể, thủ thuật tiêm PG 60 được chỉ định cho điều trị trĩ từ độ 1 – 3 và trĩ hỗn hợp độ 2,3 (Trĩ nội độ 2,3 kết hợp với trĩ ngoại). Nghĩa là có thể thực hiện tiêm PG 60 điều trị trĩ nội cho các tình trạng từ khi trĩ còn nằm hoàn toàn trong ống hậu môn, cho tới mức độ trĩ nội sa hẳn ra ngoài sau khi đại tiện và không tự co vào trong ống hậu môn được.
Tùy theo mức độ của bệnh trĩ mà bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc với số lần tương ứng. Ví dụ: Trĩ độ 3 tiêm từ 10 – 15 lần, có thể tiêm cách ngày hoặc cách tuần, tùy theo điều kiện và tình trạng của bệnh nhân. Riêng với trĩ nội độ 4, tiêm PG 60 vẫn có thể có hiệu quả trong một số trường hợp, nhưng nếu tiêm khoảng 20 lần không tiến triển tốt thì nên cân nhắc phẫu thuật. Lưu ý, chống chỉ định tiêm PG 60 đối với trĩ ngoại.
Ưu điểm của phương pháp này là Hiệu quả – An toàn và ít tốn kém, giúp loại bỏ những búi trĩ mà không phải phẫu thuật cắt trĩ. Bệnh nhân cần đến cơ sở y tế có uy tín, kinh nghiệm và đúng chuyên ngành hậu môn trực tràng để được chẩn đoán chính xác, được tư vấn và lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp để tránh những biến chứng, di chứng đáng tiếc xảy ra như chảy máu, hẹp hậu môn, đại tiện mất tự chủ (do tổn thương cơ vòng….)

Ths.BS Nguyễn Tuấn Quyên
(Khoa Ngoại tổng hợp, Viện Y dược học dân tộc TPHCM)
SHARE