Khép lại 10 tháng khám sức khỏe miễn phí cho 5.000 người dân TP.HCM

Với 300 người nghèo, người cao tuổi, người tham gia tuyến đầu chống dịch ở phường 5, quận 8 được khám sức khỏe miễn phí sáng 15-10, nâng tổng số người dân ở nhiều quận, huyện TP.HCM được khám sức khỏe miễn phí suốt 10 tháng qua lên 5.000.

0
495

Với 300 người nghèo, người cao tuổi, người tham gia tuyến đầu chống dịch ở phường 5, quận 8 được khám sức khỏe miễn phí sáng 15-10, nâng tổng số người dân ở nhiều quận, huyện TP.HCM được khám sức khỏe miễn phí suốt 10 tháng qua lên 5.000.

Toàn cảnh buổi khám tầm soát sức khỏe miễn phí cho khoảng 300 người cao tuổi, người có hoàn cảnh khó khăn, người tham gia tuyến đầu chống dịch COVID-19 tại phường 5, quận 8 (TP.HCM) sáng 15-10 – Ảnh: X.MAI

Sáng 15-10, UBND phường 5, quận 8 (TP.HCM) phối hợp Viện Y dược học dân tộc TP.HCM, Trung tâm Công tác xã hội thanh niên TP.HCM, báo Tuổi Trẻ và Hội Đông y TP tổ chức chương trình “Tầm soát, tư vấn khám sức khỏe cho người dân khó khăn và trẻ em, đoàn viên thanh niên hậu nhiễm COVID-19”.
Khoảng 300 người cao tuổi, người có hoàn cảnh khó khăn, lực lượng tuyến đầu chống dịch COVID-19 trên địa bàn đã được y bác sĩ Viện Y dược học dân tộc TP.HCM khám sức khỏe tổng quát, tư vấn tâm lý và nhận quà.
Đây là buổi khám tầm soát sức khỏe miễn phí cuối cùng cho người dân TP.HCM sau 10 tháng tổ chức xuyên suốt tại nhiều quận, huyện và được các đơn vị ký cam kết từ tháng 11-2022.
Là một trong những người xung phong tham gia tuyến đầu chống dịch và nhiễm COVID-19 đầu năm 2022, ông La Thành Nhơn (tổ trưởng bảo vệ dân phố phường 5, quận 8) được khám tầm soát hậu COVID-19 miễn phí. Qua khám ban đầu, nhân viên y tế thông báo ông Nhơn bị cao huyết áp.
“Từ nhỏ đến giờ sức khỏe tôi bình thường, kể cả sau nhiễm COVID-19. Hôm nay được khám sức khỏe miễn phí mới hay bị cao huyết áp. Bác sĩ tư vấn thêm cách theo dõi, chăm sóc sức khỏe thời gian tới”, ông Nhơn chia sẻ.
Đi lại rất khó khăn, bà Châu Thị Hiền (73 tuổi, ngụ phường 5, quận 8) được người thân đưa đến chương trình để khám sức khỏe tổng quát. Bà Hiền cho hay chân bị chấn thương vì tự té cầu thang cách đây 6 ngày. “Trước giờ bệnh thì đến bệnh viện chứ không được đi khám miễn phí như hôm nay. Bác sĩ tận tâm lắm, hướng dẫn người dân tận tình”, bà Hiền nói.
Ông Trần Đại Dương – đại diện Trung tâm Công tác xã hội thanh niên TP.HCM – cho hay chương trình ngày 15-10 đã khám tầm soát sức khỏe miễn phí và phát quà cho khoảng 300 người dân trên địa bàn phường 5, quận 8.

Như vậy, từ khi chương trình khởi động vào tháng 1-2023 đến nay đã khám sức khỏe miễn phí, phát quà cho 5.000 người dân tại nhiều quận, huyện trên địa bàn TP.HCM.

Trực tiếp thăm khám người dân tại chương trình, bác sĩ CKI Châu Thanh Điền – phó trưởng khoa hồi sức tích cực chống độc Viện Y dược học dân tộc TP.HCM – chia sẻ đa phần người dân gặp các bệnh lý tim mạch và các triệu chứng hậu COVID-19 như mất ngủ, chóng mặt, hồi hộp, lo lắng…

“Những bệnh nhân này sẽ được tư vấn sức khỏe và cho thuốc về điều trị. Người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế tiếp tục theo tuyến cơ sở khám chữa bệnh ban đầu, hoặc phối hợp thêm với Viện Y dược học dân tộc TP.HCM”, bác sĩ Điền chia sẻ thêm.
Một số hình ảnh người dân được khám sức khỏe miễn phí sáng 15-10

Ông La Thành Nhơn – tổ trưởng bảo vệ dân phố phường 5, quận 8 – được bác sĩ CKI Trần Thư Trang (Viện Y dược học dân tộc TP.HCM) thông báo bị huyết áp cao. Ông Nhơn cho biết sức khỏe trước nay ổn định, qua khám dịp này phát hiện mình bị huyết áp cao – Ảnh: X.MAI

Bà Châu Thị Hiền (73 tuổi, ngụ phường 5, quận 8) được người thân đưa đến chương trình để khám sức khỏe tổng quát dù chân bị chấn thương sau khi tự té cầu thang cách đây 6 ngày – Ảnh: X.MAI

Người dân được siêu âm tại chương trình – Ảnh: X.MAI

Bác sĩ Viện Y dược học dân tộc TP.HCM ghi nhận đa phần người dân gặp các bệnh lý tim mạch và các triệu chứng hậu COVID-19 như mất ngủ, chóng mặt, hồi hộp, lo lắng… – Ảnh: X.MAI

Vào tháng 11-2022, ông Nguyễn Hoàng Nguyên – phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ (giữa) – bắt tay cùng các đại diện Hội Đông y TP, Viện Y dược học dân tộc TP và Trung tâm Công tác xã hội thanh niên TP sau ký kết phối hợp tổ chức chương trình khám tầm soát hậu COVID-19 miễn phí cho người dân TP.HCM – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Nguồn: Xuân Mai/ Báo Tuổi trẻ

SHARE