Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM đưa buồng khử khuẩn toàn thân ngừa COVID-19 vào hoạt động

Đây là buồng khử khuẩn do Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ (Thành Đoàn TPHCM) phối hợp với các chuyên gia, nhà khoa học của Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) nghiên cứu, chế tạo.

0
849

Đây là buồng khử khuẩn do Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ (Thành Đoàn TPHCM) phối hợp với các chuyên gia, nhà khoa học của Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) nghiên cứu, chế tạo.

Ngày 22/3, Viện Y Dược học dân tộc TPHCM đưa buồng khử khuẩn toàn thân di động vào hoạt động, giúp người bệnh đến khám tại đây có thể phòng ngừa nguy cơ nhiễm COVID-19.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Nguyễn Lộc – Viện trưởng Viện Y Dược học dân tộc TPHCM – chia sẻ,, mỗi ngày có khoảng 1.000 người đến đây khám chữa bệnh, chủ yếu là người lớn tuổi nên viện cố gắng dùng mọi biện pháp để giúp người bệnh hạn chế thấp nhất nguy cơ nhiễm virus gây bệnh COVID-19.

Quy trình khử khuẩn và sàng lọc bệnh COVID-19 diễn ra rất đơn giản: Ngay khi bệnh nhân vừa tới cổng bệnh viện sẽ được đo thân nhiệt; nhân viên hướng dẫn đưa xe vào bãi. Sau đó, đội ngũ nhân viên “canh” trước khu vực khám bệnh tiến lại mời người bệnh rửa tay sát trùng, hướng dẫn bước vào buồng khử khuẩn rồi mới vào bên trong nơi đăng ký khám.

Để người bệnh tuân thủ và vui vẻ khử khuẩn, nhân viên bệnh viện sẽ hướng dẫn, giải thích về cơ chế, thiết bị hoạt động của buồng khử khuẩn. Mỗi người khi bước vào sẽ đứng trong buồng khử khuẩn thời gian 30 giây, hệ thống phun thuốc diệt khuẩn bắt đầu hoạt động, phun lớp sương mỏng bao phủ gần hết các bề mặt tiếp xúc trên cơ thể, nhằm đảm bảo tiêu diệt, ngăn chặn mầm bệnh ngay từ bên ngoài viện.

Chị Mai Huỳnh Cẩm Thúy (ở huyện Nhà Bè, TPHCM) cho biết: “Ban đầu, được nhân viên của viện yêu cầu vào buồng khử khuẩn, tôi thấy sợ, nhưng khi được hướng dẫn thì không còn lo. Sương phun ra không ướt đồ như tôi nghĩ, chỉ có một chút mùi sát trùng nhẹ”.

Bà Võ Thị Bích Tâm (68 tuổi, ở Gò Vấp) lên Viện Y Dược học dân tộc TPHCM nuôi mẹ bị đột quỵ chờ đến lượt vào khử khuẩn

TS.BS Trương Thị Ngọc Lan – Phó viện trưởng Viện Y Dược học dân tộc TPHCM cho biết, dung dịch dùng để phun khử khuẩn là thuốc Anolyte, tương đối phổ thông, được sử dụng rất phổ biến bởi ít gây tác dụng phụ với người sử dụng. Tuy độ pha loãng dung dịch Anolyte ở đây chỉ với tỉ lệ 9:1 nhưng để tránh ảnh hưởng sức khỏe, người vào khử khuẩn nên gửi thức ăn bên ngoài.

Với 60 phút hoạt động, buồng khử cần nguyên liệu là 7 lít dung dịch Anolyte pha loãng, sử dụng cho khoảng 120 người. Khi dung dịch này hết, kỹ thuật viên sẽ tiếp tục pha thuốc châm vào.

Không chỉ bệnh nhân và thân nhân mà tất cả nhân viên y tế Viện Y Dược học dân tộc TPHCM đều được yêu cầu khử khuẩn. Việc khử khuẩn được thực hiện hai lần: trước và sau khi vào khám bệnh. Bác sĩ Lan lưu ý, người dân phải nắm rõ buồng khử chỉ có thể hỗ trợ sát khuẩn ở bề mặt tiếp xúc, không dùng điều trị bệnh bên trong cơ thể.

Bác sĩ Lan chia sẻ: “Chúng tôi đặt mua buồng khử khuẩn này từ Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ (Thành Đoàn TPHCM), được phối hợp cùng các chuyên gia, nhà khoa học của Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) nghiên cứu, chế tạo thành công. Bởi ngoài nước rửa tay, khẩu trang, nước súc họng… thì buồng khử khuẩn đáp ứng phần nào việc kiểm soát được nguồn lây bệnh COVID-19, giúp người bệnh, nhân viên y tế yên tâm hơn khi đến viện khám chữa bệnh”.

Nguồn: Phạm An/ Báo Phụ Nữ

SHARE