Hội thảo về thành tựu khoa học của Châm cứu Việt Nam

0
350
Ảnh Thái Linh

Vừa qua, Viện Y Dược học Dân tộc TP.HCM phối hợp với bệnh viện Châm cứu Trung ương (TW) và Hội Đông y TP.HCM tổ chức buổi Hội thảo khoa học “Thành tựu khoa học của châm cứu Việt Nam”; với sự tham dự của những giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ đầu ngành về cơ xương khớp, châm cứu cùng các bác sĩ, lương y, y sĩ từ các bệnh viện y học cổ truyền, bệnh viện đa khoa của 20 tỉnh thành phía Nam. Dịp này, bệnh viện Châm cứu Trung ương thực hiện chuyển giao gói kỹ thuật cao “Điều trị, tư vấn và kiểm soát đau cột sống” cho Viện Y Dược học Dân tộc TP.HCM theo đề án 1816.

Bệnh viện Châm cứu TW trao biểu trưng chuyển giao và một số trang thiết bị phục vụ cho công tác chuyển giao gói kỹ thuật cao “Điều trị, tư vấn và kiểm soát đau cột sống” cho Viện Y Dược học Dân tộc TP.HCM theo đề án 1816.Ảnh Thái Linh

PGS.TS.BS Nghiêm Hữu Thành, Giám đốc bệnh viện Châm cứu TW cho biết: Châm cứu Việt Nam đã có hàng ngàn năm lịch sử và không ngừng phát triển đạt được những thành tựu đáng kể song song với y học hiện đại trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Cùng với các loại hình châm cứu truyền thống, châm cứu Việt Nam đã có sự thay đổi phát triển như cải tiến kim châm; cách thức tác động vật lý đến huyệt đạo như sử dụng sóng, xung điện, tia lase, tia hồng ngoại…; mở rộng phạm vi của châm cứu như kết hợp thuốc y học cổ truyền, thuốc hiện đại, phương tiện hiện đại… và sự kết hợp chặt chẽ giữa y học cổ truyền với y học hiện đại trong chẩn đoán, điều trị. Theo đó, Ngành y tế đã xây dựng phác đồ điều trị bằng y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe ban đầu, trong điều trị những bệnh lý phức tạp.

Tại hội thảo, những thành tựu của châm cứu Việt Nam được thể hiện rõ nét qua những bài báo cáo chuyên đề của các giáo sư, phó giáo sư, bác sĩ chuyên gia đầu ngành về những kinh nghiệm thực tiễn của châm cứu được ứng dụng trong khám bệnh, chữa bệnh. Theo đó, hội thảo đã đề cập đến một loạt các chuyên đề về châm cứu trong điều trị di chứng tai biến mạch máu não; phương pháp châm cứu chống đau theo ngũ hành luận trị để giảm đau trên hội chứng đau nhức và các hội chứng bệnh lý khác; hiệu quả của châm cứu trong những vấn đề điều trị thoái hóa khớp và ứng dựng giải phẫu trong châm cứu.

Minh chứng rõ ràng cho những thành tựu của châm cứu Việt Nam, PGS.TS.BS Nghiêm Hữu Thành, Giám đốc bệnh viện Châm cứu TW đã hướng dẫn cho đội ngũ y bác sĩ Viện Y Dược học Dân tộc thực hiện phương pháp “Châm cứu xuyên huyệt” – là một trong những kỹ thuật sẽ được chuyển giao cho Viện Y Dược học Dân tộc TP.HCM theo Đề án 1816. Với phương pháp này ngay trong buổi hội thảo sau khoảng hơn 20 phút, PGS.TS.BS Hữu Thành đã giúp cho một bệnh nhân nữ (26 tuổi, ngụ tại Long Khánh, đang được điều trị 2 tuần tại Viện Y Dược học Dân tộc) có thể đứng dậy và bước lên hội trường xúc động bày tỏ cảm xúc khi có lại cảm giác của đôi chân bị liệt gần 3 tháng nay do di chứng của cơn nhồi máu não thoáng qua.

Cũng trong dịp này, Viện Y Dược học Dân tộc thành phố tổ chức đợt tập huấn Kỹ năng thực hành xã hội cho toàn thể cán bộ, công nhân viên chức của đơn vị. Với chủ đề “Đỉnh cao sự nghiệp”, diễn giả Trịnh Xuân Khanh đem đến những thông điệp về những bài học sâu sắc mang đậm tính nhân văn của con người và cuộc sống; về tư duy luôn luôn chấp nhận những thách thức, vượt qua những rào cản, xây dựng niềm tin yêu nghề để phát triển những kỹ năng của nghề đạt được đỉnh cao.

(Theo Medinet)

 

SHARE