Chữa cảm sốt, ngạt mũi, nhức đầu bằng cây Bạc hà

0
1177

Bạc hà là một loại cây thảo mộc rất dễ chăm sóc, có hương thơm dễ chịu và thường được chiết xuất để làm tinh dầu. Ngoài ra, đây cũng là loại cây rất tốt cho sức khỏe, có công dụng làm đẹp, chữa bệnh và nhiều công dụng hữu ích khác cho cuộc sống.
Tên khác: Kế tô – Thuỷ tô
Cách trồng: Trồng bằng đoạn thân bánh tẻ, mỗi đoạn 10cm vào tháng 2 – 3 (mùa xuân), hoặc tháng 8 – 9 (mùa thu). Ưa đất nhiều bùn.
Bộ phận dùng: toàn thân cây tươi hay khô.
Thu hái chế biến: Thu hái quanh năm, cắt bó từng bó nhỏ, phơi noi râm mát đến khô.
Công dụng: chữa cảm sốt, ngạt mũi, nhức đầu, ăn uống không tiêu, đầy bụng, chướng hơi.
Liều dùng: Ngày uống 8 -12g.

BÀI THUỐC ỨNG DỤNG
Bài 1. Chữa cảm mạo, nhức đầu
Lá bạc hà  6g  Cỏ mần trầu  6g
Hương nhu  6g  Hành hoa  6g
Lá tía tô  6g  Lá kinh giới  6g
Cam thảo nam  6g  Gừng  tươi  3 lát
Tất cả thái nhỏ hãm với 300ml nước sôi trong 15 phút, uống lúc đang nóng.
Bài 2. Chữa cảm sốt, khát nước, ăn uống không tiêu, bụng đầy chướng.
Lá bạc hà  8g
Thái nhỏ hãm với 300ml nước sôi, cách 2 giờ uống 1 lần. Trẻ em dưới 1 tuổi không dùng

SHARE