Hội thảo Quốc gia về Chính phủ điện tử 2015 với chủ đề :“Chính phủ Điện tử, Y tế Điện tử và Giao thông Thông minh”.

0
172
TS. BS Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM TS. BS Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM

UBND TP. Hồ Chí Minh, Sở Thông tin và Truyền thông Hồ Chí Minh vừa phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG Việt Nam chính thức khai mạc Hội thảo Quốc gia về Chính phủ điện tử 2015 với chủ đề :“Chính phủ Điện tử, Y tế Điện tử và Giao thông Thông minh”.

 Hội nghị được tổ chức tại Khách sạn New World, Tp Hồ Chí Minh. Với chuyên đề: “ Triển khai dịch vụ y tế điện tử hiệu quả”, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho biết hiện hệ thống bệnh viện của TP. Hồ Chí Minh gồm 89 bệnh viện trong đó có 31 bệnh viện tuyến thành phố, 23 bệnh viện tuyến quận huyện và 35 bệnh viện ngoài công lập đã có hệ thống Công nghệ thông tin (CNTT) khá hoàn chỉnh.

1
TS. BS Tăng Chí Thượng – Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM

CNTT được ứng dụng trong nhiều hoạt động của các bệnh viện như trong quản lý chuyên môn; trong báo cáo thống kê bệnh viện; áp dụng bệnh án điện tử ngoại trú và một số khoa nội trú; sử dụng phần mềm kết nối được với các máy y tế, máy xét nghiệm nên đã phục vụ đắc lực cho công tác quản lý, điều hành và nâng cao chất lượng dịch vụ.

Tại hội thảo,TS.BS Nguyễn Đình Phú – Phó Giám đốc Bệnh viện 115 cũng đã chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng y tế điện tử vào đơn vị. Cụ thể, đơn vị đã ứng dụng hệ thống iTeleM vào hội chuẩn y tế trực tuyến tại bệnh viện nên đã giảm chi phí khám chữa bệnh, giảm thời gian chờ đợi cho bệnh nhân trong quá trình chờ đợi hình ảnh hỗ trợ chuẩn đoán. Nhờ có hội chuẩn trực tuyến nên có thể linh hoạt sử dụng nguồn nhân lực có chất lượng cao trong ngành y tế, củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế; người dân vùng sâu, vùng xa có điều kiện tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng cao ngay tại cơ sở.

Cũng theo TS. BS Tăng Chí Thượng, ngành y tế thành phố đã xác định trong quá trình áp dụng các giải pháp CNTT mới phải lấy người bệnh làm trung tâm theo đó tập trung mạnh vào các giải pháp cải cách thủ tục hành chính nhằm giảm phiền hà cho người bệnh, cải tiến chất lượng phục vụ, tăng chất lượng điều trị và đảm bảo an toàn cho người bệnh. Bên cạnh đó, áp dụng y tế điện tử còn nhằm giảm chi phí, tăng tính minh bạch, chống thất thoát, lãng phí.

Trong thời gian qua, ngành y tế của TP.HCM đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các bệnh viện, qua đó góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân./.

Hạ Viên

 

SHARE