Viện Y Dược Học Dân Tộc TP. Hồ Chí Minh 40 năm hình thành và phát triển

0
2386

Ngày 24/12/2015 Viện Y Dược Học Dân Tộc Tp.Hồ Chí Minh long trọng tổ chức “Lễ kỷ niệm chào mừng 40 năm thành lập Viện Y Dược Học Dân Tộc Thành phố Hồ Chí Minh”và họp mặt truyền thống Lão y, cán bộ hưu trí, cán bộ viên chức qua các thời kỳ. Viện Y Dược Học Dân Tộc đã vinh dự đón tiếp PGS.TS. Phạm Vũ Khánh – Cục trưởng Cục quản lý Y dược cổ truyền, Bộ Y tế; PGS.TS.Nguyễn Tấn Bỉnh – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh; ThS. Trần Văn Xồi – Phó bí thư thường trực Đảng ủy Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh; PGS.TS. Phạm Khánh Phong Lan – Phó Giám đốc Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh; Chủ tịch Hội Đông y thành phố, Chủ tịch Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.Hồ Chí Minh, lãnh đạo các bệnh viện, tỉnh đoàn Tây Ninh, trưởng khoa Y học Cổ truyền trường Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh, hội Thầy thuốc trẻ Tp Hồ Chí Minh…

1

2 3 4

Cách đây 40 năm, ngày 24 tháng 12 năm 1975, Viện Y Dược Học Dân Tộc thành phố Hồ Chí Minh được thành lập theo Quyết định số 43/YTXHTB-TC của Bộ trưởng Bộ Y tế Xã Hội và Thương Binh. Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, Viện Y dược học dân tộc đã đạt nhiều thành quả trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh, nghiên cứu khoa học và tuyên truyền phổ cập những kiến thức Y học dân tộc trong cán bộ và nhân dân.

Viện Y dược học dân tộc đã thừa kế và phát huy y dược học dân tộc, tham gia đào tạo, bồi dưỡng cán bộ sau đại học, đại học và trung học y dược dân tộc, đồng thời là cơ sở hướng dẫn thực hành cho các trường đại học, trung cấp Y Dược như  khoa Y học cổ truyền – đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh, đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, học viện Quân y, đại học Y Dược Huế …

Viện Y dược học dân tộc là đơn vị chỉ đạo tuyến về Y dược học dân tộc trên địa bàn thành phố Hồ chí Minh, đồng thời thực hiện các chỉ đạo của Cục quản lý Y Dược cổ truyền trong việc tổ chức chỉ đạo, xây dựng phong trào kế thừa và phát triển Y dược dân tộc ở các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên.

5 6

Ông Huỳnh Nguyễn Lộc  –  Bí thư Đảng ủy, Viện Trưởng Viện Y dược học dân tộc cho biết: “Bốn mươi năm qua, Viện Y dược học dân tộc với sự chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, với sự tin tưởng, thương yêu và quý mến của người dân dành cho nhiều thế hệ thầy thuốc, lương y Viện Y dược học dân tộc trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe, kế thừa nền Y học cổ truyền là nguồn động lực cho sự phát huy và phát triển củaViện y dược học dân tộc ngày càng mang đậm bản sắc nền y học Việt; làm tròn và tốt theo lời chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã dạy “Lương y phải như từ mẫu“.

Ông Huỳnh Nguyễn Lộc nhấn mạnh, chúng tôi những người tiếp nối truyền thống của Viện thật đầy tự hào và vinh hạnh khi nhắc đến các lương y, bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng, lương y Lê Minh Xuân, Giáo sư Bùi Chí Hiếu, PGS Trần Văn Kỳ, lương y Lê Văn Chánh, bác sĩ Trương Thìn, tiến sĩ Nguyễn Thị Thư với biết bao công sức, tâm huyết phát huy và bảo tồn nền tảng Viện về cơ sở vật chất, chuyên môn; người đã để lại nền tảng giúp thế hệ kế thừa chúng tôi có thể có cơ sở tốt để chăm sóc sức khỏe cho người dân, là tiền đề cho chúng tôi đặt viên gạch sửa chữa, cải tạo lại xưởng sản xuất thuốc -Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ Đông y – Đông dược Viện.

Ông Huỳnh Nguyễn Lộc - Bí thư Đảng Ủy, Viện Trưởng Viện Y Dược Học Dân Tộc
Ông Huỳnh Nguyễn Lộc – Bí thư Đảng Ủy, Viện Trưởng Viện Y Dược Học Dân Tộc.

 Nhiều thầy thuốc, cán bộ viên chức và người lao động Viện 40 năm qua chung tay, đoàn kết góp phần dựng xây, phát triển Viện y dược học dân tộc đạt những thành quả đáng khích lệ trong khám bệnh, chữa bệnh cho gần 11 triệu lượt người dân, với hơn 400 đề tài cấp cơ sở, 02 đề tài cấp Bộ, nghiên cứu bào chế với hơn 225 dược liệu phiến và 75 loại thuốc Đông dược thành phẩm.

Chúng tôi ý thức sâu sắc về việc thừa hưởng những thành quả này và xin hứa với đất nước, với Đảng, với Bác Hồ phải sống, làm việc như các bậc Thầy, các cô chú, các anh chị, để dựng xây Viện Y dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh thông thái, nhân văn, nghĩa tình, góp phần xây dựng một nền Đông Y hiện đại, vừa mang đầy đủ bản sắc văn hóa dân tộc Việt, vừa hòa nhập với thời đại, vừa sâu sắc về mặt học thuật, vừa đáp ứng với nhu cầu thực tế của ngành, phải thật sự là lương y như từ mẫu.

Tại buổi lễ trọng thể này, Lương y Lê Văn Chánh – Phó Chủ tịch Hội Hậu môn trực tràng học Việt Nam, nguyên Chuyên gia Viện y dược học dân tộc giai đoạn từ năm 1976 đến năm 1997; Tiến sĩ.BS. Nguyễn Thị Thư – nguyên Viện trưởng Viện y dược học dân tộc giai đoạn từ năm 2004 đến năm 2012; BS Lê Hùng – Chủ tịch Hội đông Y thành phố Hồ Chí Minh nguyên Phó Viện trưởng Viện YDHDT giai đoạn từ năm 2002 đến năm 2008 đã thay mặt các lãnh đạo, lão y, cán bộ hưu trí qua các thời kỳ xúc động kể lại những kỷ niệm gắn bó một thời với Viện Y dược học dân tộc thành phố Hồ Chí Minh. Với những phát biểu tự hào về đơn vị từ chỗ thiếu thốn mọi mặt đến nay đã phát huy tốt công tác khám chữa bệnh, cơ sở vật chất khá đầy đủ, giữ vững bệnh viện hạng I, với ước mơ cháy bỏng xây dựng thật tốt y học tâm hồn và gửi gắm đến lãnh đạo, đội ngũ y, bác sĩ giai đoạn hiện nay phải kế thừa gìn giữ và phát huy thật tốt thế mạnh các phương pháp trị liệu mà chỉ có tại Viện mới có, là trung tâm Y học cổ truyền của miền Nam.

Phát biểu tại buổi lễ PGS.TS.Nguyễn Tấn Bỉnh – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã thay mặt lãnh đạo y tế thành phố nhiệt liệt biểu dương đóng góp to lớn của tập thể cán bộ, viên chức Viện với các thành quả đã đạt được trong công tác kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại đối với ngành y học cổ truyền tại Thành phố Hồ Chí Minh.

8
Lương y Lê Văn Chánh – Phó Chủ tịch Hội Hậu môn trực tràng học Việt Nam, nguyên Chuyên gia Viện y dược học dân tộc giai đoạn từ năm 1976 đến năm 1997.
9
BS Lê Hùng – Chủ tịch Hội đông Y thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Phó Viện trưởng Viện YDHDT giai đoạn từ năm 2002 đến năm 2008.
12
Tiến sĩ.BS. Nguyễn Thị Thư – nguyên Viện trưởng Viện y dược học dân tộc giai đoạn từ năm 2004 đến năm 2012.
10
PGS.TS.Nguyễn Tấn Bỉnh – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh.

11

Trong năm 2015, Viện đã có nhiều hoạt động có ý nghĩa hướng đến ngày Lễ chào mừng kỷ niệm 40 năm thành lập Viện như: Hội thi bác sĩ giỏi, hội thi Y sĩ – Điều dưỡng giỏi, hội thi truyền thông giáo dục sức khỏe đạt giải ba cấp thành phố, trên 35 sáng kiến cải tiến chất lượng nhằm hướng đến sự hài lòng người bệnh.

Các hoạt động đoàn thể như Hội thao với các môn bóng đá, kéo co, đập bóng nước, Hội diễn văn nghệ… đã thu hút sự tham gia của toàn nhân viên Viện, tạo nên một không khí đầy nhiệt huyết, đầy sức trẻ của Viện y dược học dân tộc – 40 năm  hình thành và phát triển.

SHARE