Giải thưởng Nobel y sinh học 2015: Ghi nhận sự hữu ích của y học cổ truyền

0
989

Ngày 5/10/2015, giải thưởng Nobel y sinh học năm 2015 được công bố. Ba nhà khoa học được vinh danh đó là William C.Campbell ((Ireland ), Satoshi Omura ( Nhật Bản) và Đồ U U (Trung Quốc).

1
Các nhà khoa học đoạt giải Nobel Y sinh học 2015. Ảnh: AFP

Giải thưởng Nobel y sinh học năm nay là một minh chứng và ghi nhận sự hữu ích của y học cổ truyền, và một lời nhắc nhở về mối đe doạ của bệnh do kí sinh trùng gây ra. Hai nhà khoa học Campbell và Omura được trao giải vì “đã tìm ra cách chữa trị cho các loại bệnh do giun gây ra”. Còn bà Đồ U U nhận giải Nobel Y sinh nhờ tìm ra được chất giúp trị sốt rét, bà Đồ U U trở thành nữ khoa học gia thứ 12 trong lịch sử được nhận giải Nobel Y sinh.

Giải thưởng năm nay còn là một vinh danh cho y học cổ truyền. Công trình chiết xuất Artemisinin từ cây ngải của bà Đồ U U chính là y học cổ truyền. Bà dựa vào y văn cổ của Trung Quốc để tìm dược thảo chữa trị bệnh sốt rét. Phát minh và bào chế Ivermectin (của hai giáo sư Omura và Campbel) cũng có thể xem là một phần của y học cổ truyền và một phần của khoa học hiện đại. Gs Omura phát hiện chất avermectincó khả năng diệt giun chỉ và sán từ một vi sinh vật sống trong đất ở một vùng biển thuộc thị trấn Kawana.

Tất cả 3 nhà khoa học đều làm việc trong thầm lặng, nhưng đem lại lợi ích cho hàng trăm triệu người trên hành tinh. Họ xứng đang nhận giải thưởng năm nay theo đúng lí tưởng của giải Nobel y sinh học, theo di chúc của ông Alfred Nobel, là trao giải thưởng cho những ai đem lại lợi ích lớn nhất cho nhân loại./.

 Hạ viên

SHARE