Kéo dài cuộc sống bằng phương pháp 4T

0
2248

Có thể con người có một khả năng kỳ diệu đó là năng lực tự phục hồi, cải thiện, sau khi bệnh tật đã qua đi. Năng lực này được đẩy mạnh nhờ y học, trong đó y học cổ truyền có thể thúc đẩy quá trình phục hồi một cách tích cực, hiệu quả tốt và lâu bền. Vì y học cổ truyền có các phương pháp trị liệu dựa vào thiên nhiên mà cải tạo, phục hồi sức khỏe như tâm lý , thực phẩm, dinh dưỡng, thuốc, châm cứu, xoa bóp…

Nơi cuối đường của bệnh nhân

Bác L.T.H. ( 70 tuổi ở Quận 9, TP.HCM) đang điều trị tại Khoa Nội Ung Bướu, Viện Y Dược Học Dân Tộc TP.HCM cho biết: “Chồng tôi nằm một chổ do bị tai biến, tôi phải chăm sóc nên chẳng bao giờ đi khám bệnh tổng quát, chỉ đi lãnh thuốc huyết áp, tiểu đường uống.Hồi đầu năm bỗng dưng tôi thấy ho, đau ngực, khó thở, mệt nên vào bệnh viện quận khám cấp cứu, chụp hình phổi thấy phổi bị tràn dịch, nên phải hút dịch ra. Sau khi điều trị 1 tuần thì bác sĩ quận chuyển lên cấp cứu ở Bệnh Viện Phạm Ngọc Thạch TP.HCM. Tại đây, tôi lại tiếp tục được hút dịch phổi và làm các xét nghiệm khác. Nằm được khoảng 1 tuần thì bác sĩ cho xuất viện vì sức khỏe yếu không thể phẫu thuật hay hóa trị và dặn gia đình về thèm cái gì thì cho ăn cái đó, không kiêng cữ gì cả. Khi nào dịch nhiều gây khó thở thì đưa vào bệnh viện hút dịch ra chứ hết cách chữa trị rồi”.

Bác H. nhớ lại: “Khi đó tôi yếu chỉ nằm nghiêng một bên, người bũn rũn, nôn ói liên tục, nghẹt thở, mệt là lại kèm theo bệnh tiểu đường, huyết áp, mỡ trong máu, tim rung nhĩ nên mọi sinh hoạt phải phụ thuộc vào con. Gia đình Bác Hoan không đưa bác về nhà mà đưa bác vào lại Viện Y Dược Học Dân Tộc TP.HCM để điều trị giai đoạn cuối mà tây y bó tay. Nay thì sức khỏe hồi phục, tự phục vụ bản thân, làm việc nhẹ nhàng…”

Ths.BS Nguyễn Tuấn Anh, Phó trưởng Khoa Nội Ung Bướu, Viện Y Dược Học Dân Tộc TP.HCM cho biết, Bác Hoan nhập viện ngày 30/3 tổng trạng yếu, ho có đàm, xét nghiệm dịch tế bào ác tính, tràn dịch màn phổi phải, khó thở, mệt kèm theo các bệnh nội tim mạch, huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipit. Trước khi vào viện, bệnh nhân đã hút dịch 2 lần, 1 lần 1.000ml và 1 lần 860ml. Sau khi nhập viện 18 ngày cũng phải rút 2 lần nữa, 1 lần 250ml và lần sau cùng là 600ml. Sau điều trị 27 ngày thì tình hình sức khỏe bệnh nhân nhanh chóng hồi phục. Bệnh nhân thường đến chữa trị khi đã ở những giai đoạn cuối, già yếu, sức khỏe yếu kém, tiến triễn nhanh, mà các phương pháp điều trị của y học hiện đại không đáp ứng được hay những bệnh nhân giai đoạn cuối, nghèo lại kèm theo những bệnh mạn tính như tim mạch, huyết áp, tiểu đường, xương khớp.. thì y học cổ truyền vẫn có thể giúp kéo dài cuộc sống với chất lượng được cải thiện.

1
Một buổi sinh hoạt của CLB 4T Sài Gòn.

Dựa vào thiên nhiên để cải tạo sức khỏe

Ths.BS Nguyễn Tuấn Anh cho biết thêm, đa số các bệnh nhân ở đây đều ở giai đoạn muộn, đã điều trị Tây y và bị nhiều tác dụng phụ nên được trị liệu dựa vào thiên nhiên để cải tạo sức khỏe theo 4 chữ T (tâm lý, thực dưỡng, luyện tập, thuốc).

Tâm lý: Tinh thần liệu pháp được chúng tôi đưa lên hàng đầu. Tạo cho bệnh nhân một tâm lý thoải mái, sống phù hợp với thiên nhiên, quy luật trời đất, tạo một tinh thần bình an vui tươi, ít lo lắng, căng thẳng, hạn chế giận – buồn – sợ hãi.

Thực dưỡng (thực phẩm): Ưu tiên ăn rau (bông cải, bắp cải, dền…), cũ (cà rốt, khoai lang…), đậu (đậu trái, hột, đậu đen, đậu đỏ…), nấm (nấm đông cô, mộc nhĩ, bào ngư, nấm tuyết, nấm kim châm, nấm mở, nấm hầu thủ), rong tảo biển, trái cây (táo, dâu…), tỏi, hành tím, rau thêm, vừng đen và một ít cá đồng. Uống đủ nước (nước trà xanh, trái cây, nước gạo lức rang, nước đậu đen…). Tránh ăn những thực phẩm (mỡ/da động vật, đồ hộp…) và thức uống có hại cho sức khỏe như nước có ga, sản phẩm công nghiệp.

Tập dưỡng sinh: Vận động làm gia tăng sức khỏe (đi bộ, tập thái cực quyền…tìm công việc nhẹ nhàng mà làm hạn chế nằm – ngồi suốt ngày).

Thuốc (đông dược): Dùng thuốc từ cây cỏ thiên nhiên, do đó được cơ thể chấp nhận hấp thu dễ, nhanh, tác dụng bồi dưỡng rõ rệt, không phản ứng phụ. Đồng thời kết hợp với châm cứu giúp điều chỉnh cân bằng các rối loạn trong cơ thể. Xoa bóp và tự xoa bóp cũng là liệu pháp tự nhiên làm cải thiện tuần hoàn khí huyết, gia tăng biến dưỡng cơ thể, đẩy mạnh phục hồi sức khỏe, làm giảm đau – nhức – tê – mỏi nhanh chóng.

Bên cạnh đó đội ngũ y bác sĩ chăm sóc tích cực, giải đáp, tư vấn cặn cẽ các thắc mắc của bệnh nhân và thân nhân cũng tạo được mối quan hệ tốt, môi trường thân thiện, người bệnh nhanh chóng phục hồi.

Bai dang 4T
Kéo dài cuộc sống bằng phương pháp 4T – báo Sức Khỏe và Đời sống, đăng ngày 22/07/2015
Kéo dài cuộc sống bằng phương pháp 4T – báo Sức Khỏe và Đời sống, đăng ngày 22/07/2015

(Theo báo Sức Khỏe và Đời sống)

 

SHARE