Sinh hoạt định kỳ câu lạc bộ 4T chủ đề: “Sống vui, sống khoẻ, tìm kiếm từ đâu? Dễ hay khó?”

0
576
Sáng thứ bảy 12/09/2015, sinh hoạt định kỳ câu lạc bộ 4T lần thứ 54 tại hội trường Viện y dược học dân tộc với chủ đề “Sống vui, sống khoẻ, tìm kiếm từ đâu?  Dễ hay khó?” đã diễn ra trên tinh thần chia sẽ yêu thương nhưng cũng không kém sôi nổi nhờ sự góp mặt hơn 60 người bệnh ung thư. Báo cáo viên Nguyễn Công Huy, cũng như những bài hát từ chính những người bệnh thật sự đã góp phần “thắp sáng niềm vui” đúng như tinh thần của buổi sinh hoạt hôm nay.
2
Ung thư là một trong những bệnh lý mà y học vẫn còn đang loay hoay trong việc chẩn đoán và điều trị. Nhiều nghiên cứu trên thế giới hứa hẹn nhiều phương pháp điều trị khả quan đặc biệt từ công nghệ tế bào gốc. Tuy nhiên, đó cũng là câu chuyện của tương lai. Hiện tại, điều trị ung thư dù còn gặp nhiều khó khăn. Dù vậy, thầy thuốc cũng cố gắng hết sức để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Trên tinh thần đó, câu lạc bộ 4T đã ra đời và hoạt động liên tục nhiều năm nay, và trở thành thương hiệu gắn liền với Khoa hỗ trợ điều trị ung bướu Viện y dược học dân tộc TPHCM.
1
4T bao gồm Tinh thần, Tập luyện, Thực phẩm, và Thuốc, trong đó Tinh thần là yếu tố hàng đầu đóng vai trò quan trọng quyết định thành công trong điều trị đối với bệnh lý ung thư này. Thật sự, khi được chẩn đoán Ung thư, suy sụp về tinh thần là điều khó tránh khỏi. Đó là nỗi sợ  về bệnh tật, sợ các can thiệp điều trị, cả sợ chết, và tiêu cực hơn là cảm giác tội lỗi nghĩ rằng mình bị trừng phạt theo thuyết tôn giáo. Điều này dễ dẫn đến rối loạn tâm thần như trầm cảm, làm nặng nề thêm tác dụng phụ thuốc điều trị. Do đó, việc can thiệp tâm lý sẽ giúp người bệnh và gia đình khắc phục hoàn cảnh, chuẩn bị tinh thần tốt cho các diễn tiến tiếp theo, nâng cao sự tự tin – sự tự chủ của chính người bệnh và gia đình giúp duy trì các mối quan hệ của người bệnh với người thân và xã hội, đặc biệt sẽ giúp người bệnh kiên cường và tuân thủ điều trị. Từ đó, hiệu quả sẽ cao hơn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.
3
Thạc sĩ. Bác sĩ Trần Minh Quang
(T3G – Tổ truyền thông giáo dục sức khỏe Viện YDHDT)
SHARE