Gương thầy thuốc trẻ tiêu biểu năm 2013

0
865
Bác sĩ Vũ Thái Sơn – Y thuật là Nhân thuật
Bác sĩ Vũ Thái Sơn – Y thuật là Nhân thuật

Đến với ngành Y học cổ truyền (YHCT) xuất phát từ sự thích thú những bài thuốc chữa bệnh rất hay từ dân gian, từ đó anh Vũ Thái Sơn đã chọn YHCT (Viện Y Dược học dân tộc) làm hướng đi cho mình sau này. Anh kể: “Bản thân tôi từ nhỏ cũng đã được sử dụng những bài thuốc này thấy có hiệu quả tốt và hầu như rất ít tác dụng phụ. Nhưng để kiểm chứng hiệu quả thật sự của những bài thuốc cần phải có các phương tiện nghiên cưú của Y học hiện đại, nên tôi đã quyết định theo học nghành bác sĩ YHCT, khám bệnh và điều trị kết hợp Y học cổ truyền và Y học hiện đại”.

Tấm lòng blouse trắng

Nền YHCT của Việt Nam có truyền thống lâu đời với những thành tưụ đáng tự hào, các biện pháp dùng thuốc và không dùng thuốc có hiệu quả khá tốt đối với các bệnh lý mãn tính đặc biệt phù hợp với người lớn tuổi cần điều trị lâu dài vì ít gây ra các phản ứng phụ. Ngoài ra, thế mạnh của YHCT đó là phòng bệnh bằng các phương pháp ăn uống, tập luyện dưỡng sinh và thái độ tinh thần trong cuộc sống rất gần gũi với người dân nên có thể phát triển trên diện rộng. Trong quá trình công tác và nghiên cứu của mình, anh có sáng kiến về đề tài “Đánh giá tác dụng giảm đau của phương pháp châm tê Hoa Đà giáp tích trên Hội chứng đau thần kinh tọa”. Xuất phát từ thực tiễn khi số lượng người bị đau thần kinh toạ đến khám và điều trị tại Viện ngày càng nhiều, và có những trường hợp có chỉ định phẫu thuật hoặc điều trị nhiều phương pháp khác không giảm nên anh mới tiến hành nghiên cưu phương pháp này để đem lại hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân. Và đề tài được Hội đồng khoa học công nghệ tại Viện đánh giá loại giỏi.

Lợi ích mang lại cho bệnh nhân từ phương pháp này chính là thời gian giảm đau nhanh hơn, rút ngắn thời gian điều trị tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân. Đây là phương pháp không dùng thuốc do đó bệnh nhân sẽ không cần dùng các nhóm thuốc giảm đau nên không bị tác dụng phụ của thuốc. Đồng thời hiệu quả giảm đau của phương pháp này kéo dài hơn các phương pháp châm kinh điển. Một số lời khuyên cho người bị đau thần kinh tọa là trong sinh hoạt hằng ngày không nên nằm võng, nằm nệm, nằm ghế bố nên nằm giuờng cứng để luôn giữa cột sống lưng không bị cong quá mức. Khi đứng ngồi luôn giữ lưng ở tư thế thẳng, khi xách vật nặng nên phân bố lực đều 2 bên. Nếu có điều kiện nên tập các động tác vùng cơ lưng, đi bơi hoặc đi bộ, tập dưỡng sinh, lưu ý là chỉ tập thể dục sau khi qua giai đoạn đau cấp.

Tuy cũng gặp nhiều khó khăn trong việc nghiên cứu đề tài như tài liệu tham khảo, kinh phí, thu thập bệnh nhân nghiên cứu,… nhưng vì đề tài này xuất phát từ nhu cầu thực tế, thiết thực trong công tác chăm sóc sức khỏe cuả người dân nên đã được sự giúp đỡ và hỗ trợ rất nhiều từ ban giám đốc của Viện.

Là một bác sĩ trẻ, điều anh quan tâm nhất và cần rèn luyện mỗi ngày chính là chữ Tâm trong bản thân mình vì Y thuật là “Nhân thuật”. Bất cứ làm việc gì cũng vậy, khi đặt chữ “Tâm” vào công việc thì sẽ hết lòng vì công việc và là động lực để chữ “Tài” có thể phát huy. Trong nghề Y cũng vậy, khi chúng ta yêu thương người bệnh như chính người thân của mình thì chúng ta mới có thể giúp họ vượt qua bệnh tật và vượt qua những cám dỗ xung quanh.

Thủ lĩnh áo xanh

Là Bí thư Đoàn thanh niên, ngoài việc khuyến khích các bạn Đoàn viên thanh niên tham gia các phong trào, anh còn phải tạo ra những sân chơi để các bạn có thể thể hiện tài năng cũng như tâm tư nguyện vọng để họ sống có ích cho gia đình và cộng đổng. Anh thường xuyên tổ chức các buổi khám bệnh từ thiện, tổ chức các chuyến vui chơi tham quan du lịch về nguồn, giao lưu học hỏi với các đơn vị bạn và các tấm gương điển hình. Đồng thời luôn theo sát các bạn đoàn viên để lắng nghe và giúp đỡ các bạn kịp thời. Trong năm qua, anh cũng có 1 số sáng kiến: khuyến khích các bạn Đoàn viên tham gia nghiên cứu khoa học bằng nhiều hình thức khen thưởng, thi thiết kế báo tường, thi tìm hiểu về lịch sử của Viện và của Đoàn kết hợp cùng ban Giám đốc Cấp uỷ nên đã tạo được sự gắn bó  cũng như sự hỗ trợ rất nhiều từ phi lãnh đaọ.

Ở trong mội trường Đoàn hội đã giúp anh thêm tự tin và nhanh nhạy hơn khi giải quyết các vấn đề, đồng thời trao dồi thêm bản lĩnh chính trị và các kỹ năng quản lý xắp xếp công việc. Sắp tới, anh vẫn mong muốn được tiếp tục gắn với Đoàn, phát huy và làm tốt vai trò cuả người bác sĩ YHCT và nghiên cưú khoa học  để đưa nên YHCT của Việt Nam ngày càng phát triển.

SHARE